Học mẹ Nhật cách rèn con từ thuở lọt lòng

Đăng bởi Trần Đại Nam vào lúc 11/11/2019
Học mẹ Nhật cách rèn con từ thuở lọt lòng

Cách nuôi dạy con của mẹ Nhật không gì hơn là kích thích sự phát triển cả 5 giác quan ở nơi trẻ. 

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia đào tạo và giáo dục con người thông qua các truyền thống và kỷ luật. Đó là lý do tại sao nuôi dạy trẻ theo cách của người Nhật trở thành một trong những đề tài được phụ huynh quan tâm đặc biệt. 

 Cách nuôi dạy con của người Nhật được nhiều phụ huynh quan tâm.

Cách nuôi dạy con của mẹ Nhật không gì hơn là kích thích sự phát triển cả 5 giác quan ở nơi trẻ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ các bước cụ thể mà mẹ Nhật đã rèn các con mình từ thuở lọt lòng:

Phát triển thị giác cho trẻ từ 0-3 tháng

Từ 0-3 tháng tuổi là giai đoạn trẻ có khả năng tiếp nhận lượng lớn thông tin lớn. Do đó, các bố mẹ Nhật thường tập trung phát triển trí thông minh cho con mình trong giai đoạn này.

 

Xung quanh giường của trẻ sơ sinh, các bà Nhật thường treo các ảnh phong cảnh nổi tiếng trên thế giới vì trẻ sơ sinh nhìn nhận thế giới qua các hình ảnh và màu sắc phong phú. Trên kệ đồ, họ trưng bày các đồ chơi với màu sắc tươi sáng hoặc các khối gỗ được điểm tô chi tiết.

Nếu trẻ dưới một tháng tuổi, mẹ Nhật thường cho trẻ nhìn ngắm các đường sọc màu đen và trắng mỗi 3 phút/ngày và liên tục trong một tuần. Bằng cách này, khả năng tập trung của trẻ từ chưa đầy 5 giây sẽ tăng lên 60-90 giây. Nhờ khả năng tập trung cao độ, các bé sẽ có đủ tiềm năng để học tập các môn học sau này.

Nếu trẻ dưới 9 tháng tuổi, hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ, trẻ sẽ không thể phân biệt giữa các màu đỏ, xanh lá cây và màu vàng

Nếu trẻ dưới 9 tháng tuổi, hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ, trẻ sẽ không thể phân biệt giữa các màu đỏ, xanh lá cây và màu vàng. Mẹ sẽ thấy khi được 6 tháng tuổi, trẻ tỏ ra chán các đồ chơi sọc ngang, sọc dọc. Lúc này, các mẹ hãy cố gắng chơi với con bằng cách di chuyển các đồ vật có sọc nhỏ hơn. Nếu con vẫn không quan tâm, nên tạm thời gác lại các món đồ chơi sọc ngang, dọc.

Gần giường của bé, nên treo bảng chữ cỡ lớn với các màu đỏ để bé có thể nhìn rõ ràng. Những bà mẹ trẻ thậm chí còn cho trẻ làm quen với chữ cái từ trong bụng mẹ để khi ra đời, bé sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ việc này. Hãy ôm bảng chữ cái sát vào bụng bầu 1 lần/ngày và kéo dài từ 2-3 giây, sau đó lặp lại. Sau nhiều lần thực hành, bạn sẽ thấy em bé trong bụng khua tay, múa chân mỗi khi bạn áp bảng chữ gần bụng bầu.

Phát triển thính giác cho trẻ từ 0-3 tháng

Nếu áp dụng nuôi dạy trẻ theo cách của người Nhật, mẹ chắc chắn không thể bỏ qua âm nhạc. Đây là một yếu tố quan trọng mà các bà mẹ Nhật dạy trẻ thông minh ngay trong giai đoạn 0-3 tháng. Mỗi ngày, bạn nên chọn các thời điểm nhất định để nghe nhạc khoảng 15 phút mỗi lần và khoảng 30 phút mỗi ngày.

 Đừng để trẻ nghe nhạc với âm lượng quá lớn.

Đừng để trẻ nghe nhạc với âm lượng quá lớn. Cần lưu ý rằng nếu nghe đĩa CD trong một thời gian dài, trẻ sẽ hình thành thói quen xấu là phát âm giống như bản ghi âm hoặc giọng nói không có biểu cảm như khi được nghe trực tiếp từ mẹ mình.

Khi cho bé nghe nhạc, tay của mẹ ẵm nách bé và đặt đầu bé lên đầu gối của mẹ, nhẹ nhàng lắc lư theo điệu nhạc. Sau đó, trẻ sẽ trở nên hiền lành và say sưa theo điệu nhạc vang. Mẹ và bé có thể vừa nghe nhạc vừa múa ba lê. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bé thật nhiều sau khi sinh. Khi cho bú, thay tã hay tắm cho bé, mẹ hãy khẽ khàng nói chuyện với bé. Trong lúc thay tã, mẹ hãy nắm tay, chân của bé và nói: "Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay,…". Cứ thế, mẹ lặp đi lặp lại dù bé không có phản ứng gì đặc biệt. Hoặc có thể cầm theo quả bóng nhỏ hoặc con búp bê trong lúc thay tã và nói: "Đây là một quả bóng, quả bóng, quả bóng", "Đây là con búp bê, búp bê, búp bê". Đây là một phần rất quan trọng giúp phát triển thính giác của bé.

Phát triển xúc giác cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Những bài học nuôi dạy trẻ theo cách của người Nhật không bao giờ bỏ qua việc cho con bú trong giai đoạn đầu đời. Kể từ khi sinh ra, trẻ đã bắt đầu học rất nhiều thứ và tất cả sẽ trở thành ký ức, nguyên liệu để trẻ hình thành tư duy rõ ràng sau này.

 Cho con bú là bài học phát triển xúc giác đầu tiên của trẻ.

Cho con bú là bài học phát triển xúc giác đầu tiên của trẻ. Hãy quan sát kỹ một đứa trẻ bú mẹ và động tác tìm vú, giữ núm vú và nuốt sữa của trẻ. Các thao tác này sẽ diễn ra rất nhanh. Ban đầu, trẻ thường chạm cằm hoặc mũi của mình để tìm núm vú và rất khó khăn khi đưa núm vú mẹ vào miệng của mình một cách chính xác. Nhiều bà mẹ có thể hỗ trợ bằng cách dùng tay đưa núm vú vào miệng nhưng dần dà, các bé có thể tự điều chỉnh.

Các mẹ nên chạm núm vú của mình đến các vị trí khác nhau trên khuôn mặt của bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải và má trái. Việc làm này giúp bé nhanh chóng học được cách điều chỉnh không gian và cảm nhận vị trí trên - dưới, phải - trái.

Không chỉ dùng núm vú, mẹ cũng có thể sử dụng ngón tay, nhẹ nhàng chà xát vải xô lên hàm trên, hàm dưới của bé. Các bé sẽ có cảm giác và bắt đầu liếm hoặc cắn.

Hãy để bé cầm giữ ngón tay của mẹ. Trẻ sơ sinh nắm lấy tất cả mọi thứ ngay lập tức như một phản xạ bản năng nhưng phản xạ này sẽ nhanh chóng biến mất. Để phản xạ này không bị mất đi, hãy giúp bé thực hành nó thường xuyên. Có thể dùng một món đồ chơi nhỏ, an toàn cho bé nắm giữ nhưng hãy luôn quan sát để tránh bé tự làm tổn thương mình.

Phát triển vị giác cho trẻ em từ 0-3 tháng

 Hãy cho trẻ thử nếm các vị chua, ngọt, mặn... để phân biệt.

Hãy thử nhúng khăn xô vào một chậu nước cam, nước chanh và nhúng lên đầu lưỡi bé. Đây là một cách tuyệt vời để kích hoạt vị giác cho trẻ.

Phát triển khướu giác cho trẻ em từ 0-3 tháng

Hãy để cho bé ngửi nhiều mùi hương của nhiều loại hoa khác nhau. Như thế, bé sẽ quen với những mùi này. Càng tiếp xúc với nhiều loại hương hoa và nhiều mùi hương khác nhau, trẻ sẽ càng có cơ hội để phát triển khướu giác.

Trên đây là phương pháp nuôi dạy trẻ theo cách của người Nhật được áp dụng với 5 giác quan tương ứng. Mong rằng, thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho các mẹ khi tìm kiếm các phương pháp giáo dục tối ưu.

binh-luan

Testter

11/11/2019

Trên đây là phương pháp nuôi dạy trẻ theo cách của người Nhật được áp dụng với 5 giác quan tương ứng. Mong rằng, thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho các mẹ khi tìm kiếm các phương pháp giáo dục tối ưu.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: